4th Floor, National Health Building 88/39 Tiwanon 14 Road Taradkwan, Muang District Nonthaburi 11000
Font Size
-
+
color contrast
C
C
C
Search
เมนู

ข่าว/ความเคลื่อนไหว

09.05.2024
163 Views

สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาระบบบริหารงานวิจัยและการจัดทำแผนที่งานวิจัยด้วยกระบวนการคิดเชิงระบบ ครั้งที่ 2

9 พฤษภาคม 2567   :  สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาระบบบริหารงานวิจัยและการจัดทำแผนที่งานวิจัยด้วยกระบวนการคิดเชิงระบบ ครั้งที่ 2 โดยมีทีมวิทยากร นำโดย รศ.ดร.นพ. บวรศม ลีระพันธ์ จากคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล ร่วมเป็นวิทยากรกระบวนการ ณ ห้อง Asoke Room โรงแรมอีสติน แกรนด์ พญาไท กรุงเทพฯ    ทั้งนี้ ในการประชุมมีการนำเสนอข้อค้นพบเบื้องต้นจากการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 1 โดยมีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ สวรส. ร่วมระดมความคิดเห็นภายใต้โจทย์และเป้าหมายการสร้างงานวิจัยเพื่อสร้างผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงระบบสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไทย โดยมีการเชื่อมโยงโครงการและแผนงานวิจัยของสวรส.   บนการคาดการณ์ปฏิกิริยาของผู้มีส่วนได้เสีย, การทบทวนสำรวจคงคลังงานวิจัยที่มีอยู่, การตรวจสอบเครื่องมือ/กลไกที่มีประสิทธิภาพที่ใช้ในการปฏิบัติการจัดการงานวิจัย, การใช้แผนภูมิกลุ่มความคิดเพื่อจัดกลุ่มแผนงาน/โครงการต่างๆ รวมทั้งการมองภาพใหญ่ของเทรนด์สุขภาพและการพัฒนาระบบสุขภาพจากต่างประเทศ ทั้งหมดภายใต้แนวคิดมุ่งสู่การสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนของระบบ พร้อมทั้งสร้างภาพอนาคตระบบสุขภาพของประเทศได้อย่างแท้จริง
03.05.2024
223 Views

สมาคมมนุษยพันธุศาสตร์-สวรส. และพันธมิตร จัดประชุมวิชาการประจำปี การแพทย์จีโนมิกส์เพื่อคุณภาพชีวิตของคนไทย

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมงานประชุมวิชาการประจำปี สมาคมมนุษยพันธุศาสตร์ ครั้งที่ 3 “Harnessing Genomics Thailand to Better Public Health: THE TIME IS NOW” โดยมี ดร.ศิษเฎศ ทองสิมา นายกสมาคมมนุษยพันธุศาสตร์ และผู้อำนวยการธนาคารทรัพยากรชีวภาพแห่งชาติ (National Biobank of Thailand: NBT) ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พร้อมด้วยนายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) และผู้แทนองค์กรเกี่ยวข้องร่วมในพิธีเปิดงานประชุมฯ จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 1-3 พฤษภาคม 2567 ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ
02.05.2024
362 Views

สวรส.-มอ. เสนอผลวิจัย ‘กัญชากับผลกระทบทางสังคมและสุขภาพ’ เพื่อทบทวนมาตรการ บนเป้าหมายประโยชน์ทางการแพทย์ และความปลอดภัยของประชาชน

ภายหลังจากมีประกาศของกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2565 ในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2565 ซึ่งมีผลบังคับใช้ 9 มิ.ย. 2565 รวมทั้งมีประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องสมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. 2565 ประกาศ ณ วันที่ 16 มิ.ย. 2565 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 17 มิ.ย. 2565 เป็นต้นมา ส่งผลให้สารสกัดจากทุกส่วนของพืชกัญชาหรือกัญชง ที่มีปริมาณสารเตตราไฮไดรแคนนาบินอล (tetrahydrocannabinol, THC) ไม่เกิน 0.2% โดยน้ำหนักของปริมาณสารสกัดทั้งหมด เฉพาะที่ได้รับอนุญาตให้สกัดจากพืชกัญชาหรือกัญชงที่ปลูกภายในประเทศ ไม่ถูกจัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด แต่กลายเป็นสมุนไพรควบคุม
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้