4th Floor, National Health Building 88/39 Tiwanon 14 Road Taradkwan, Muang District Nonthaburi 11000
Font Size
-
+
color contrast
C
C
C
Search
เมนู

วิจัยเผย ผลไม้ไทยกินสดโฟเลตสูงชูสารอาหารมีคุณค่าทุกวัย

         รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ กล่าวว่า โฟเลตถือเป็นสารอาหารกลุ่มที่มีความสำคัญกับคนทุกกลุ่มอายุ ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ แม่ก็ต้องการ โฟเลตมากเพราะเป็นสารอาหารที่ช่วยหยุดภาวะความพิการของทารกได้ ทำให้เซลล์ตัวอ่อนเจริญเติบโตเป็นปกติ ลดภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ หรือกระดูกสันหลังไม่ปิดได้ ซึ่งทารกก็ยังต้องการโฟเลตต่อเนื่องเพื่อพัฒนาเซลล์สมอง ส่วนคนสูงอายุ โฟเลตช่วยลดภาวะอัลไซเมอร์ได้ และ โฟเลตยังช่วยหลั่งสารซีโรโทนิน ที่ช่วยควบคุมการนอน ความอยาก อาการซึมเศร้าได้ ดังนั้นทุกกลุ่มวัยจึงต้องการสารอาหารกลุ่มนี้ แต่พบว่า สารอาหารดังกล่าวจะอยู่ในพวกผักใบเขียว แต่ถูกทำลายได้ง่ายด้วยความร้อน การรับประทานให้ได้ปริมาณที่ร่างกายต้องการประมาณวันละ 300 ไมโครกรัมต่อวันจึงเป็นเรื่องยาก บางประเทศพบ อุบัติการณ์การขาดโฟเลต เช่น มาเลเซีย เป็นต้น

          "จากการวิจัยเพื่อหาค่าของสารอาหารในอาหารแต่ละประเภท พบว่า โฟเลตนอกจากจะอยู่ในผักใบเขียว ยังมีผลไม้ไทยที่อุดมไปด้วยโฟเลต คือ ทุเรียนชะนีไข่ หมอนทอง กล้วยไข่ ขนุน มะละกอ ลิ้นจี่ ซึ่งผลไม้เหล่านี้สามารถรับประทานสดๆ ได้ โดยพบว่าหากรับประทานทุเรียน แหล่งที่มีโฟเลตมากที่สุด เพียง 2 เม็ด ก็จะเท่ากับ ร้อยละ 50 ของปริมาณที่แนะนำต่อวันแล้ว ส่วนกล้วยไข่ 2 ลูกต่อวัน ลิ้นจี่ 8 ผล ขนุน 8 ชิ้น เป็นต้น" รศ.ดร.รัชนีกล่าว

          รศ.ดร.รัชนี กล่าวว่า การรับประทานอาหารควรจัดมื้ออาหารให้มีความหลากหลาย เช่น ทุเรียน แม้ว่าจะมีโฟเลตสูง แต่ถือเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาล และให้พลังงานสูงเช่นกัน ซึ่งผู้มีโรคประจำตัวบางชนิด อาจรับประทานได้ไม่มากนัก ดังนั้น การจัดมื้ออาหารให้มีความสมดุลและหลากหลาย ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เกิดความสมดุล และอาหารก็จะกลายเป็นยา ไม่ใช่ยาพิษ

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2557 หน้า 28

AttachmentSize
8ม.ค.57_ข่าวสด_วิจัยเผยผลไม้ไทยกินสดโฟเลตสูง.pdf334.31 KB
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้