4th Floor, National Health Building 88/39 Tiwanon 14 Road Taradkwan, Muang District Nonthaburi 11000
Font Size
-
+
color contrast
C
C
C
Search
เมนู

สธ.อบรม "วิธีรมควันข้าวสาร" ยกมาตรฐานข้าวสารไทยไร้สารตกค้าง

          นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดประชุมเชิงปฏิบัติการ ผู้ประกอบการผลิตข้าวสารถุง โรงสีข้าวทั่วประเทศ  เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากภาครัฐและเอกชน ประกอบด้วย กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ องค์การคลังสินค้า องค์การตลาดเพื่อเกษตร (อ.ต.ก.) กรมวิชาการเกษตร สำนักมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมควบคุมโรค ประมาณ 100 คน เพื่อให้ความรู้ผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายข้าวสาร เรื่องสารพิษตกค้างในข้าวและวิธีการรมควันข้าวสารที่ถูกต้อง ปลอดภัย ยกมาตรฐานข้าวสารไทยให้เป็นที่ยอมรับระดับโลก สร้างความปลอดภัยแก่ผู้บริโภคทุกคน และส่งเสริมการส่งออกข้าวสารไทยสามารถแข่งขันตลาดโลกได้ พร้อมทั้งมอบชุดทดสอบสารรมควันชนิดฟอสฟีน ให้ผู้ประกอบการจำนวน 100 ชุด

          หลังจากมีปัญหาการตรวจพบสารที่ใช้รมควันเพื่อป้องกันมอดและแมลง ตกค้างในข้าวสารตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขได้เร่งควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยของข้าวสารไทย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคชาวไทย และสร้างการยอมรับระดับโลก โดยมีนโยบายสนับสนุนส่งเสริมให้ ผู้ประกอบการมีกรรมวิธีผลิตที่ถูกต้องและได้มาตรฐาน ได้มอบหมายให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  กระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดอบรม ผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายข้าวสารทั่วประเทศ ให้ปฏิบัติตามกฎหมายคือประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 361 พ.ศ.2556  เรื่องอาหารที่มีสารพิษตกค้าง (ฉบับที่ 2) ซึ่งได้ลงนามเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2556 และมีผลตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2556 เป็นต้นไป


          ซึ่งการอบรม จะเป็นการทบทวนถ่ายทอดเทคนิควิธีการใช้สารรมควันข้าวสารที่สำคัญ 2 ชนิด คือ เมทิลโบรไมด์  และไฮโดรเจนฟอสไฟด์ อย่างถูกต้องและปลอดภัย ไม่มีปัญหาตกค้างเกินระดับที่กฎหมายกำหนด ซึ่งจะเป็นการป้องกันปัญหาตั้งแต่จุดผลิต และ ให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ทำการตรวจสอบเฝ้าระวังความปลอดภัยในท้องตลาด เน้นการตรวจเพื่อพัฒนามาตรฐานการผลิต หากพบจะแจ้งให้ผู้ประกอบการแก้ไขปรับปรุง  หากตรวจ 3 ครั้งและไม่มีการปรับปรุงแก้ไข จะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ผลิตเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพ และให้ข้อมูลให้ประชาชนรับทราบด้วย

          "ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศนโยบาย "สุขภาพดีเริ่มต้นที่นี่ (Good Health Starts Here) เพื่อให้ความรู้ ความตระหนักแก่ประชาชนทุกคนทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้บริโภค ให้คำนึงถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพทุกเรื่อง ซึ่งจะสามารถลดปัญหาการเจ็บป่วย และสร้างสุขภาพดีแก่ประชาชนได้"นายแพทย์ประดิษฐกล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556  หน้า 21

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้