ข่าว/ความเคลื่อนไหว
เร็วๆ นี้ผมต้องนั่งทบทวนวรรณกรรมเพื่อตอบปัญหาว่า ระหว่างบริการที่มีคุณภาพกับการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายในการจัดบริการนั้น หากต้องเลือกเราควรจะเลือกอะไรดี (คุณภาพ vs การควบคุมค่าใช้จ่าย)
คำถามดังกล่าวตั้งอยู่บนสมมติฐานหรือความเชื่อที่ว่า เราไม่สามารถจัดบริการที่มีคุณภาพและควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายไปได้พร้อมๆ กัน ถ้าเราให้ความสำคัญกับประเด็นหนึ่งมาก ก็จะสูญเสียอีกประเด็นหนึ่งไป พูดง่ายๆ คือ อยากได้บริการที่มีคุณภาพ ก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น (หรือควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายได้น้อยลง)
ผมสืบค้นได้วรรณกรรมจำนวนหนึ่งทั้งจาก google และ science direct ส่วนใหญ่เป็นบทความและการศึกษาที่ได้ในประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา มีข้อค้นพบที่สำคัญดังนี้ครับ
1. ไม่ได้มีหลักประกันว่าบริการสุขภาพที่มีค่าใช้จ่ายสูง จะเป็นบริการที่มีคุณภาพและให้ผลลัพธ์สุขภาพดีกว่าบริการสุขภาพเดียวกันที่ มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า [[1]] นอกจากนี้ยังพบว่า ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพจำนวนมากในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา เป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้เป็นการให้บริการตามมาตรฐาน มีการตรวจวินิจฉัยและการให้ยาปฏิชีวนะหรือผ่าตัดเกินความจำเป็น [[2],[3],[4]] ค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งเกิดจากการดูแลผลแทรกซ้อนของการดูแลสุขภาพที่ไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐาน [4] การลดค่าใช้จ่ายในการจัด บริการสุขภาพโดยไม่กระทบต่อคุณภาพบริการ สามารถทำโดยการเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพ [4] การจัดบริการจนกระทั่งถึงจุดหนึ่ง (threshold) ที่การลดต้นทุนจะกระทบต่อคุณภาพบริการ [3] ต้นทุน ณ จุดนั้นจึงเป็น “ต้นทุนขั้นต่ำ” ในการจัดบริการนั้นๆ ตามมาตรฐานที่กำหนด
2. ประเด็น เรื่องคุณภาพ/มาตรฐานบริการสุขภาพมีความซับซ้อน ประกอบด้วยหลายมิติ ทำให้ยากที่จะหาข้อยุติเรื่อง “นิยาม (definition)” และ “การวัด (measurement)” ซึ่งจะเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป [4] ความซับซ้อนดังกล่าวทำให้การคำนวณหา “ต้นทุนขั้นต่ำ” สำหรับบริการหนึ่งๆ (ให้เป็นที่ยอมรับ) เป็นเรื่องยากด้วย
3. เนื่อง จากบริการสุขภาพเป็น labor intensive service ซึ่งต้นทุนค่าแรงอาจสูงมากกว่าร้อยละ 50 ของต้นทุนทั้งหมด คุณภาพบริการสุขภาพก็ขึ้นกับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของบุคลากรเป็น สำคัญ มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบจึงควรมุ่งเน้นที่ประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร บุคคล การส่งเสริมให้บุคลากรให้บริการตามมาตรฐานซึ่งเป็นที่ยอมรับ (practice guideline)
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้