ข่าว/ความเคลื่อนไหว
ถั่วเหลืองแหล่งอาหารโปรตีนราคาถูกประเภทหนึ่งที่มักถูกมองข้าม รวมไปถึงเต้าหู้ผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปจากถั่วเหลืองก็เช่นกัน เป็นอาหารที่นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายคือเป็นแหล่งของเส้นใยอาหารแล้ว ยังช่วยลดอาการวูบวาบ อาการเหงื่อออกเวลากลางคืน ภาวะกระดูกผุในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้แล้ว ยังมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งด้วย
จากสถิติพบว่าประชากรที่บริโภคอาหารประเภทถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเป็นประจำ มีโอกาสเป็นมะเร็งน้อยกว่าประชากรที่รับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์เป็นหลัก เนื่อง จากในถั่วเหลืองมีสารสำคัญหลายตัวที่มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดมะเร็ง โดยออกฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญของเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง มีฤทธิ์ต้านมะเร็งที่เกี่ยวกับฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ จากการศึกษาในสัตว์ทดลอง พบว่าโปรตีนจากถั่วเหลืองสามารถป้องกันและลดการเกิดมะเร็งเต้านมในหนูตัวเมีย และมะเร็งต่อมลูกหมากในหนูตัวผู้ได้ นอกจากนั้นการให้โปรตีนจากถั่วเหลืองยังสามารถยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งใหม่ และทำให้การกลับมาเป็นมะเร็งซ้ำเกิดขึ้นช้ากว่า
คำแนะนำสำหรับผู้ที่รับประทานถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์อาหารจากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ โปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอดได้ นอกจากนั้นจากหลายงานวิจัยยังพบว่าการบริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำตั้งแต่อายุน้อยๆ สามารถป้องกันโรคมะเร็งเต้านมในอนาคตได้
ใครที่เคยมองข้ามนมถั่วเหลือง เต้าหู้ ก็คิดใหม่ทำใหม่ซะนะครับ เพราะจากการศึกษาพบว่าถั่วเหลืองส่งผลดีต่อสุขภาพมากมาย ที่สำคัญสามารถป้องกันและรักษาโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ โรคกระดูกผุ และโรคไตได้ด้วยนะครับ...ขอบอก
นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ
ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 หน้า 13
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้