ชั้น 4 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เลขที่ 88/39 ถ.ติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
ขนาดตัวอักษร
-
+
ความตัดกันของสี
C
C
C
icon-lang-thภาษาไทย
ค้นหา
เมนู
จำนวนผู้อ่าน : 207 คน
จำนวนดาวน์โหลด :21ครั้้ง
Policy Brief การประเมินความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ของการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอออร์ติกชนิด Sutureless ในผู้ป่วยที่มีภาวะลิ้นหัวใจเอออร์ติกตีบ
นักวิจัย :
อัญชลี เพิ่มสุวรรณ , จิรวิชญ์ ยาดี
ปีพิมพ์ :
2567
สนับสนุนโดย :
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
วันที่เผยแพร่ :
30 เมษายน 2567

ภาวะลิ้นหัวใจเอออร์ติกตีบ (Aortic Stenosis) เป็นภาวะที่มีการปิดกั้นการไหลเวียนของเลือดจากหัวใจห้องล่างซ้ายไปสู่หลอดเลือดแดงใหญ่เอออร์ตาในช่วงที่หัวใจห้องล่างบีบตัว ซึ่งเป็นโรคลิ้นหัวใจที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ สาเหตุเกิดจากการเสื่อมของลิ้นหัวใจ และการมีหินปูนมาจับที่เนื้อเยื่อลิ้นหัวใจ ทำให้การเคลื่อนไหวของลิ้นหัวใจลดลงส่งผลให้หัวใจทำงานหนักขึ้น ผู้ป่วยภาวะลิ้นหัวใจเออร์ติกตีบมักมีอาการเหนื่อยง่าย หอบเหนื่อยเมื่อออกแรง หรือออกกำลังกาย เจ็บแน่นอก หน้ามืดเป็นลม หรือมีอาการแสดงของภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาจะมีอัตราตายร้อยละ 25 และมีพยากรณ์โรคที่ไม่ดี แนวทางการรักษาโดยทั่วไปมักใช้วิธีการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอออร์ติก จากความเห็นพ้อง หรือฉันทามติ (Consensus) การผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอออร์ติกชนิด Sutureless มีความเหมาะสมกับผู้ป่วยบางราย เช่น ผู้ป่วยที่ต้องได้รับหัตถการหลายอย่างร่วมกัน หรือมีแคลเซียมเกาะบริเวณหลอดเลือดเอออร์ตา ซึ่งการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอออร์ติกชนิด Sutureless จะช่วยลดระยะเวลาการหนีบหลอดเลือดเอออร์ตา (Cross Clamp Time) อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอออร์ติกชนิด Sutureless จัดเป็นหัตถการที่มีราคาแพงและยังไม่ได้รับการบรรจุอยู่ในชุดสิทธิประโยชน์ถ้วนหน้าในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จึงต้องจัดทำการศึกษาความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์สาธารณสุข การวิเคราะห์ผลกระทบด้านงบประมาณ และการศึกษาความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ รายงานฉบับนี้ได้นำเสนอผลการศึกษาดังกล่าว เพื่อนำไปใช้เป็นข้อมูลให้แก่คณะทำงานด้านเศรษฐศาสตร์สาธารณสุขเพื่อกำหนดประเภทและขอบเขตบริการด้านสาธารณสุขในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติใช้ประกอบการตัดสินใจในเชิงนโยบายต่อไป


ลิงก์ต้นฉบับ : https://kb.hsri.or.th/dspace/handle/11228/6060

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้