ชั้น 4 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เลขที่ 88/39 ถ.ติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
ขนาดตัวอักษร
-
+
ความตัดกันของสี
C
C
C
icon-lang-thภาษาไทย
ค้นหา
เมนู
จำนวนผู้อ่าน : 10 คน
คุณค่าการตรวจวินิจฉัยการวิเคราะห์การกลายพันธุ์โดยวิธี next generation sequencing สำหรับก้อนเนื้องอกต่อมไทรอยด์ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง
นักวิจัย :
นริศ เจียรบรรจงกิจ , ภัทรวดี ศรีคุณ , อภิญญา จุ๊สกุล , วัชรีพร ตีระมาศวณิช , ณัฐวุฒิ อมรภิญโญเกียรติ , ครองชัย เกษมศรีธนาวัฒน์ , อลิสรา วงศ์สุทธิเลิศ , กาญจนา สุขศรี , ณัฏฐณิชชา กุลธนชัยโรจน์ ,
ปีพิมพ์ :
2568
สนับสนุนโดย :
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
วันที่เผยแพร่ :
19 ธันวาคม 2568

Suspicious thyroid nodule คือก้อนต่อมไทรอยด์มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งโดยอาศัยข้อมูลจากการซักประวัติ ตรวจร่างกาย อัลตราซาวนด์ การตรวจทางเซลล์วิทยา แต่ยังไม่สามารถยืนยันความเป็นมะเร็งได้ ส่งผลให้ผู้ป่วยจำนวนหนึ่งได้รับการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นเพื่อการวินิจฉัยโรคที่แน่นอน การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อศึกษาประสิทธิภาพของการตรวจ BUU-Customized Whole Exome Sequencing (BUU WES) จากการถอดรหัสพันธุกรรมด้วยวิธี next generation sequencing จากสิ่งส่งตรวจ ultrasound guided core needle aspiration biopsy ก่อนการผ่าตัด โดยเทียบกับผลพยาธิวิทยาที่ได้จากการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ เกณฑ์คัดเข้าคือผู้ป่วยที่มี suspicious thyroid nodule พบอัลตราซาวนด์เป็นชนิด TI-RAD 4, 5 หรือ ผลตรวจเซลล์วิทยาเป็น Bethesda I, III, IV, V ผลการศึกษาพบว่า จากผู้ป่วย 82 คน, 110 suspicious thyroid nodule พบเป็นมะเร็ง 21 คน (ร้อยละ 25.6) ในจำนวนนี้พบการกลายพันธุ์ของ BRAF จำนวนมากที่สุด ตามมาด้วยกลุ่มยีน NRAS, KRAS การตรวจ BUU WES มี sensitivity 57.1% (34.0-78.3%), specificity 86.9% (75.8–94.2%), positive predictive value (PPV) 60.0% (36.1–80.9%), negative predictive value (NPV) 85.5% (74.2–93.1%), accuracy 79.3% (68.9–87.4%) แต่เมื่อ subgroup analysis ในก้อนต่อมไทรอยด์ที่มีขนาดเกิน 1 ซม. พบความถูกต้องของการตรวจเพิ่มขึ้นมาก กล่าวคือ sensitivity 83.3% (51.6–97.9%), specificity 89.8% (79.2–96.2%), PPV 62.5% (35.4–84.8%), NPV 96.4 (87.5–99.6%), accuracy 88.7% (79.0–95.0%) สรุปผลการศึกษางานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่า BUU WES แม้จะมีข้อจำกัดด้าน sensitivity และ NPV เมื่อเทียบกับชุดตรวจเพื่อการพาณิชย์ แต่หากเลือกใช้ในผู้ป่วยที่ขนาดต่อมไทรอยด์เกิน 1 ซม.จะมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และข้อมูลการกลายพันธุ์ที่พบจาก BUU WES สามารถเป็นฐานข้อมูลสำคัญอันจะนำไปสู่การพัฒนาชุดตรวจที่เหมาะสมกับบริบทโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ในประเทศไทย


ลิงก์ต้นฉบับ : https://kb.hsri.or.th/dspace/handle/11228/6373

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้