ชั้น 4 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เลขที่ 88/39 ถ.ติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
ขนาดตัวอักษร
-
+
ความตัดกันของสี
C
C
C
icon-lang-thภาษาไทย
ค้นหา
เมนู
จำนวนผู้อ่าน : 161 คน
การพัฒนาและผลิตต้นแบบเสื้อบุคลากรทางการแพทย์ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยตนเอง แบบซักได้
นักวิจัย :
ชญาณิศา ชิติโชติปัญญา , มัณฑนา จริยาบูรณ์ , พร้อมสิน มาศรีนวล , จักรพันธ์ โคมัยกุล ,
ปีพิมพ์ :
2567
สนับสนุนโดย :
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
วันที่เผยแพร่ :
30 เมษายน 2567

โครงการวิจัยนี้เป็นการต่อยอดนวัตกรรมเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ที่มีประสิทธิภาพ ในการแก้ปัญหาการระบาดของโรคโควิด–19 โดยนำนวัตกรรม Ag–TiO2/WPU Nanocomposite มาเคลือบลงบนผ้าทีซี เพื่อตัดเย็บเป็นเสื้อต้นแบบบุคลากรทางการแพทย์ ให้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค ได้แก่ ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด–19 (SARS–CoV–2) และ Human Coronavirus (HCoV–OC43) มากกว่า 99% ตามมาตรฐาน ISO 18184:2019 และประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (Staphylococcus Aureus และ Escherichia Coli) มากกว่า 99.99% ตามมาตรฐาน AATCC TM 100:2019 ได้ตลอดเวลาอย่างต่อเนื่อง (Self–Disinfecting) และออกฤทธิ์ยาวนาน เนื่องจากมีการเสริมสมรรถนะ (Synergistic Effect) ด้วยการรวมกันระหว่างนาโนซิลเวอร์และนาโนไทเทเนียมไดออกไซด์ จึงเกิดฟังก์ชันควบคุมการปลดปล่อย (Controlled Release) ของสปีชีส์ที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อต่างๆ ที่หลากหลาย ทำให้มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อสูง นอกจากนั้นยังผ่านการทดสอบความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ISO 10993–5:2009 ทำให้มีความปลอดภัยต่อเซลล์มนุษย์และสัตว์เลี้ยง (% Cell Viability มากกว่า 70%) ทั้งยังคงทนต่อการซัก จำนวน 20 ครั้ง ตามมาตรฐานการซัก AATCC 135 ทำให้เทคโนโลยีและกระบวนการผลิตที่พัฒนาในโครงการวิจัยนี้ สามารถนำไปต่อยอดและขยายกำลังการผลิตไปสู่ภาคอุตสาหกรรมได้


ลิงก์ต้นฉบับ : https://kb.hsri.or.th/dspace/handle/11228/6058

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้