ชั้น 4 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เลขที่ 88/39 ถ.ติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
ขนาดตัวอักษร
-
+
ความตัดกันของสี
C
C
C
icon-lang-thภาษาไทย
ค้นหา
เมนู
จำนวนผู้อ่าน : 137 คน
การทำนายการเกิดโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุโดยการตรวจถ่ายภาพเลือดมาเลี้ยงสมองทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์ร่วมกับการกระตุ้นการรู้คิด
นักวิจัย :
สุภัทรพร เทพมงคล , สุขเจริญ ตั้งวงษ์ไชย , ชาวิท ตันวีระชัยสกุล , อภิญญ์เพ็ญ สาระยา วสันติวงศ์ , นิจศรี ชาญณรงค์ , อิทธิพล ตะวันกาญจนโชติ ,
ปีพิมพ์ :
2567
สนับสนุนโดย :
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
วันที่เผยแพร่ :
27 มีนาคม 2567

ที่มา : การทำนายการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในคนที่มีภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยมีหลายวิธี แต่มีความแม่นยำไม่มากนัก การใช้การตรวจ Loewenstein-Acevedo Scale for Semantic Interference and Learning (LASSI-L) พบว่า มีความไวสูงในการตรวจหาพยาธิสภาพของโรคอัลไซเมอร์ในคนที่มีภาวการณ์รู้คิดบกพร่องเล็กน้อย วัตถุประสงค์ : เพื่อใช้การตรวจถ่ายภาพเลือดมาเลี้ยงสมองด้วยสเป็ค (Single Photon Emission Computed Tomography, SPECT) ร่วมกับ LASSI-L เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำนายการเกิดโรคอัลไซเมอร์ให้ดียิ่งขึ้นและหาปัจจัยอื่นที่ช่วยทำนายการเกิดโรคอัลไซเมอร์ วิธีการ : ทำการตรวจสมองด้วยสเป็คในขณะพัก แล้วจึงทำการกระตุ้นสมองด้วย LASSI-L แล้วทำการตรวจสเป็คซ้ำ จากนั้นทำการเปรียบเทียบภาพถ่ายเลือดมาเลี้ยงสมอง ใน 2 สภาวะทางสถิติ ด้วยโปรแกรม Statistical Parametric Mapping (SPM) ผลการศึกษา : อาสาสมัครในโครงการ จำนวน 72 ราย มีคนปกติ จำนวน 17 ราย มีภาวการณ์รู้คิดบกพร่องเล็กน้อย จำนวน 46 ราย และโรคอัลไซเมอร์ จำนวน 9 ราย พบมีการเพิ่มขึ้นของเลือดมาเลี้ยงสมองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value = 0.005) ที่บริเวณ Left Lateral Occipital Cortex ในกลุ่มคนที่มีภาวการณ์รู้คิดบกพร่องเล็กน้อยที่มีผลอะไมลอยด์เพ็ทให้ผลลบเท่านั้น ในขณะที่ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของเลือดมาเลี้ยงสมองในกลุ่มที่ผลอะไมลอยด์เพ็ทให้ผลบวกและกลุ่มอื่นๆ โดยมีความไว ร้อยละ 50 ความจำเพาะ ร้อยละ 59.38 Positive Predictive Value (PPV) ร้อยละ 35 Negative Predictive Value ร้อยละ 73.08 และไม่มีปัจจัยอื่นใดในการทำนายการเกิดโรคอัลไซเมอร์ สรุปผล : การตรวจสเป็คร่วมกับการกระตุ้นด้วย LASSI-L มีความไว และความจำเพาะไม่มากนัก อาจเป็นเพราะการเลือกชนิดของ Gold Standard และไม่มีปัจจัยอื่นใดในการทำนายการเกิดโรคอัลไซเมอร์


ลิงก์ต้นฉบับ : https://kb.hsri.or.th/dspace/handle/11228/6033

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้