ชั้น 4 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เลขที่ 88/39 ถ.ติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
ขนาดตัวอักษร
-
+
ความตัดกันของสี
C
C
C
icon-lang-thภาษาไทย
ค้นหา
เมนู
จำนวนผู้อ่าน : 368 คน
รูปแบบการเสริมสร้างพลังชุมชนเพื่อป้องกันการระบาดใหม่ของโรคโควิค-19 ในพื้นที่ชายแดนภาคตะวันตกของประเทศไทย
นักวิจัย :
ภารณี นิลกรณ์ , ชิราวุธ ปุญณวิช , ชาญวุฒิ สว่างศรี , วาริศา เพชรธีรานนท์ ,
ปีพิมพ์ :
2566
สนับสนุนโดย :
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
วันที่เผยแพร่ :
28 ธันวาคม 2566

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างพลังชุมชนเพื่อป้องกันการระบาดใหม่ของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนภาคตะวันตกของประเทศไทย โดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) โดยมีการผสมผสานวิธีวิจัยทั้งเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ผลการวิจัย การพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างพลังชุมชนเพื่อป้องกันการระบาดใหม่ของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนภาคตะวันตกของประเทศไทย ได้มีกิจกรรมในระยะดำเนินการประกอบด้วย 10 กิจกรรมดังนี้ 1) ประชุมกลุ่มร่วมกำหนดบทบาทการทำงานร่วมกันของหน่วยงานและกำหนดบทลงโทษของมาตรการชุมชน 2) สนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันและเฝ้าระวังการระบาดซ้ำของโรคโควิด-19 และสนับสนุนการปลูกสมุนไพรที่เกี่ยวข้อง 3) แจกคู่มือการใช้สื่อแอปพลิเคชันพร้อมด้วยวิดีโอสอนการใช้ในระบบเฝ้าระวังการระบาดใหม่ของโรคโควิด-19 สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4) ผู้นำชุมชนติดตามการใช้อุปกรณ์ป้องกันและการใช้สื่อแอปพลิเคชัน 5) ผู้นำชุมชน ผู้วิจัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (ผอ.รพ.สต.) พร้อมทั้งหน่วยทหารเฉพาะกิจทัพพระยาเสือที่ประสานรายงานเคสผู้ป่วยหรือกลุ่มเสี่ยงและการแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกันผ่านแอปพลิเคชัน 6) อบรมให้ความรู้ด้านป้องกันการระบาดใหม่ของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนภาคตะวันตกฯ โดยเครือข่ายเฝ้าระวังฯ ในพื้นที่ 7) นำใช้สื่อคู่มือการใช้สื่อแอปพลิเคชันระบบเฝ้าระวังฯ และติดตามประเมินผล 8) เปิดเสียงตามสายผ่านหอกระจายข่าวการสื่อสารภาษาถิ่นในพื้นที่ (กะเหรี่ยง) 9) อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ติดตามเฝ้าระวังพฤติกรรมฯ และ 10) ผู้วิจัย ผอ.รพ.สต. ประเมินผลการติดตามเฝ้าระวังการระบาดใหม่ของโรคโควิด-19 ผ่านการดำเนินการของเครือข่ายระดับครัวเรือน


ลิงก์ต้นฉบับ : https://kb.hsri.or.th/dspace/handle/11228/5993

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้