ชั้น 4 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เลขที่ 88/39 ถ.ติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
ขนาดตัวอักษร
-
+
ความตัดกันของสี
C
C
C
icon-lang-thภาษาไทย
ค้นหา
เมนู
จำนวนผู้อ่าน : 309 คน
การเฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสซาร์โควี-2 ในโรงงาน ด้วยการตรวจแอนติเจนจากน้ำลาย
นักวิจัย :
เอกวัฒน์ ผสมทรัพย์ , อังสนา ภู่เผือกรัตน์ , ปารีณา จันทร์ชมภู , การัญญุตา วงษ์ทับทิม , พลธณัฏฐ์ ลีดอกไม้ ,
ปีพิมพ์ :
2566
สนับสนุนโดย :
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
วันที่เผยแพร่ :
9 ตุลาคม 2566

การระบาดของ Coronavirus 2019 หรือ COVID-19 ส่งผลให้โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งต้องหยุดการทำงาน ส่งผลเสียต่อภาคอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของประเทศไทย หลังจากที่สถานการณ์ได้คลี่คลายลง เริ่มมีการแนะนำมาตรการที่จะนำมาใช้ในการเปิดการทำงานในโรงงานเพื่อให้เกิดความปลอดภัยอีกครั้ง การศึกษานี้เป็นการศึกษาประสิทธิภาพของการตรวจหาการติดเชื้อก่อโรค COVID-19 ด้วยการตรวจหาแอนติเจนในตัวอย่างน้ำลาย โดยเป็นการเปรียบเทียบผลที่ได้จากเครื่องอัตโนมัติกับผลการตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นตัวอย่างน้ำลายที่ได้จากพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีพื้นที่การทำงานอยู่ที่จังหวัดกรุงเทพมหานครและนนทบุรี ระหว่างเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565 จนถึงเดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2565 มีผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมดจำนวน 4,364 คน มีผู้ที่ได้รับการตรวจยืนยันว่าพบเชื้อ SARS-CoV-2 จำนวน 85 คน การทดลองแบ่งเป็นการทดสอบเป็นการตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเองด้วยเครื่องอัตโนมัติ Lumipulse G1200 SARS-CoV-2 Ag และการตรวจหาแอนติเจนด้วยชุดทดสอบแอนติเจนแบบปกติ ผลการทดสอบ พบว่า การตรวจหาแอนติเจนด้วยเครื่องอัตโนมัติ Lumipulse G1200 SARS-CoV-2 Ag มีประสิทธิภาพในการค้นหาผู้ติดเชื้อ SARS-CoV-2 ด้วยค่าความไวและความจำเพาะของตรวจหาเชื้อ SARS-CoV-2 เท่ากับ 87.0% (95% CI 78.0%–93.4%) และ 99.0% (95% CI 96.6%–99.9%) ตามลำดับ ซึ่งจะเห็นได้จากเมื่อมีการตรวจด้วยวิธี Lumipulse G1200 SARS-CoV-2 Ag แล้วได้ผลบวก คือ พบเชื้อ SARS-CoV-2 แล้ว เมื่อนำตัวอย่างนั้นไปทำการทดสอบยืนยันด้วยวิธี RT-PCR แล้ว จะพบมีการปรากฏของค่า CT ซึ่งแปลผลได้ว่า พบเชื้อ (Detected) กล่าวโดยสรุป คือ Lumipulse G1200 SARS-CoV-2 Ag เป็นเครื่องมือที่มีความสามารถในการตรวจคัดกรองเชื้อก่อโรค SARS-CoV-2 เป็นวิธีการที่สามารถทำการทดสอบได้เร็ว และให้ผลการทดสอบที่แม่นยำ เทียบได้กับวิธีการตรวจมาตรฐาน คือ SARS-CoV-2 RT-PCR เครื่องมือนี้จึงมีความเหมาะสมที่จะมีการใช้งานในสถานการณ์การระบาดของโรคที่จำเป็นต้องมีการตรวจตัวอย่างปริมาณจำนวนมาก เช่น ตัวอย่างตรวจจากโรงงานหรือสถานศึกษา


ลิงก์ต้นฉบับ : https://kb.hsri.or.th/dspace/handle/11228/5947

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้