ชั้น 4 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เลขที่ 88/39 ถ.ติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
ขนาดตัวอักษร
-
+
ความตัดกันของสี
C
C
C
icon-lang-thภาษาไทย
ค้นหา
เมนู
จำนวนผู้อ่าน : 315 คน
การพัฒนาระบบสุขภาพปฐมภูมิบนฐานการคลังที่เป็นธรรมและยั่งยืนสําหรับคนไทยถ้วนหน้า
นักวิจัย :
ศุภสิทธิ์ พรรณารุโณทัย , ดิเรก ปัทมสิริวัฒน์ , ศิลา โทนบุตร ,
ปีพิมพ์ :
2566
สนับสนุนโดย :
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
วันที่เผยแพร่ :
10 ตุลาคม 2566

ปัจจุบันความสำคัญของการขับเคลื่อนนโยบายด้วยข้อมูลในการดูแลสุขภาพ มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับการปรากฏของข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ประเทศไทย สามารถใช้ประโยชน์จากช่องทางข้อมูลที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการด้านสุขภาพปฐมภูมิ สำหรับการศึกษานี้มุ่งเน้นที่จะประเมินความเป็นไปได้ในการพัฒนาระบบข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) สำหรับการดูแลสุขภาพปฐมภูมิในประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วย การศึกษาการเข้าถึงและความเป็นไปได้ของข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการจัดสรรทรัพยากรและการประเมินความเป็นไปได้ในการทำงานร่วมกันระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียสำหรับความเป็นไปได้ของข้อมูล การทบทวนวรรณกรรมและสัมภาษณ์ ตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ มีการวิเคราะห์เน้นที่ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรด้านสุขภาพ ปัจจัยทางบุคคลและรูปแบบพฤติกรรมที่มีผลต่อข้อมูลสุขภาพ เมื่อพิจารณาถึงความเป็นไปได้ของทรัพยากรได้กำหนดสถานการณ์หลายๆ แบบ สำหรับการรวบรวมข้อมูล ส่วนหนึ่งมาจากการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้เชี่ยวชาญและองค์กรที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้ให้แนวทางสำหรับการพัฒนาเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากระบบข้อมูลขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการสนทนากลุ่มเพื่อหารือแนวทางการพัฒนาแนวทางรวมกันของหน่วยงานต่างๆ ผลของการศึกษา พบว่า ด้านความเป็นไปได้ของข้อมูล มีความสำคัญทั้งในด้านสิ่งแวดล้อม สุขภาพและพฤติกรรม ทำให้ได้รับประโยชน์จากข้อมูลที่ครอบคลุม นอกจากนี้การสัมภาษณ์และการสนทนากลุ่มเป้าหมายได้เน้นย้ำถึงความกระตือรือร้นขององค์กรที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามความท้าทายในมาตรฐานของข้อมูลและการทำให้ระบบสามารถทำงานร่วมกันได้ ซึ่งฐานข้อมูลขนาดใหญ่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก สรุป การสร้างระบบข้อมูลขนาดใหญ่สำหรับการดูแลสุขภาพปฐมภูมิในประเทศไทยนั้นเหมาะสม เป็นไปได้ เพราะมีข้อมูลที่แข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม ความท้าทายครั้งนี้ขึ้นอยู่กับการทำงานร่วมกันของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เป็นส่วนสำคัญและมีวิสัยทัศน์ มีเป้าหมายร่วมกันและความเข้าใจในศักยภาพที่เปลี่ยนแปลงไป


ลิงก์ต้นฉบับ : https://kb.hsri.or.th/dspace/handle/11228/5948

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้