ชั้น 4 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เลขที่ 88/39 ถ.ติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
ขนาดตัวอักษร
-
+
ความตัดกันของสี
C
C
C
icon-lang-thภาษาไทย
ค้นหา
เมนู
จำนวนผู้อ่าน : 1320 คน
แพลตฟอร์มแอปพลิเคชันคุณลูกสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพ
นักวิจัย :
กุลวดี ศรีพานิชกุลชัย , รสวันต์ อารีมิตร , สมัย ศิริทองถาวร , สุชาอร แสงนิพันธ์กูล ,
ปีพิมพ์ :
2566
สนับสนุนโดย :
สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
วันที่เผยแพร่ :
18 กันยายน 2566

เด็กและวัยรุ่นเป็นวัยสำคัญที่สมองและร่างกายของเด็กมีการเจริญเติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์พัฒนาการของเด็กไทยวัย 0-5 ปี ยังพบว่า ปัญหาพัฒนาการล่าช้ายังเป็นปัญหาสำคัญ ซึ่งหากเด็กและวัยรุ่นได้รับการเลี้ยงดูและสร้างเสริมสุขภาพอย่างเหมาะสมจะช่วยส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการเต็มที่ตามศักยภาพสามารถเติบโตเป็นคนดีมีคุณภาพ และมีความสุข สามารถสร้างสรรค์ทำประโยชน์ต่อสังคมโดยรวมต่อไปในอนาคต การสร้างเสริมสุขภาพเด็กทำผ่านหลายภาคส่วน เช่น แพทย์และบุคลากรทางสาธารณสุข ในคลินิกสุขภาพเด็กดี ผู้ปกครองในการเลี้ยงดูส่งเสริมสุขภาพที่บ้าน ครู อาจารย์ในโรงเรียนระดับต่างๆ ชุมชนรวมถึงสังคมโดยรวม หากผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กซึ่งอยู่กับเด็กทุกวัน มีความรู้ด้านสุขภาพ สามารถติดตามสุขภาพของเด็กได้อย่างใกล้ชิด อาจค้นพบประเด็นที่เป็นปัญหาได้อย่างรวดเร็ว เริ่มตั้งแต่ พ.ศ. 2556 คณะนักวิจัยจึงได้วิจัยและพัฒนาเว็บและ Mobile application คุณลูก โดยได้รับทุนสนับสนุนจากสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) และสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กได้มีเครื่องมือในการสร้างเสริมสุขภาพเด็กที่มีเกณฑ์การประเมินสุขภาพที่เป็นมาตรฐาน ครบถ้วน ทันสมัย น่าใช้งาน พกพาสะดวก โดยมีผู้ใช้มากกว่า 500,000 คน ดาวน์โหลด ติดตั้ง และใช้งานแอปพลิเคชัน บนระบบปฏิบัติการ IOS และ Android ซึ่งมีจุดเด่นคือเป็นการทำงานแบบออฟไลน์แอปพลิเคชันที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต สามารถใช้งานได้ในพื้นที่ห่างไกล และมีผู้ใช้อีกกว่า 3,000 คนที่ลงทะเบียนใช้งานผ่านเว็บแอปพลิเคชัน www.khunlook.com ปัจจุบันการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือเป็นที่แพร่หลายในประเทศไทยและเป็นอันดับต้นของโลก จึงมีความพร้อมสำหรับการใช้งานแอปพลิเคชันแบบออนไลน์ได้ ในโครงการ “แพลตฟอร์มแอปพลิเคชันคุณลูกสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพ” ได้พัฒนา Mobile application คุณลูกเวอร์ชัน 5 ที่ปรับการทำงานจากออฟไลน์แอปพลิเคชันเป็นการทำงานที่มีทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ มีการเก็บและใช้ประโยชน์ข้อมูลจากผู้ใช้ในแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันคุณลูก โดยได้รับความยินยอมจากผู้ใช้จากการเผยแพร่แอปพลิเคชันเวอร์ชันใหม่ประมาณ 6 เดือน มีการใช้งานโดยประชาชนที่สนใจในการติดตามสุขภาพของลูก ได้มีการบันทึกและให้ความยินยอมให้นำข้อมูลไปใช้ประมวลผลสถานะทางสุขภาพเป็นจำนวนหลักล้านเรคคอร์ด เช่น ข้อมูลพัฒนาการ การเจริญเติบโต การได้รับวัคซีน และสุขภาพช่องปากและฟันของเด็กไทย หากขยายผลให้มีผู้ใช้งานจำนวนเพิ่มขึ้น อาจใช้เสริมกับข้อมูลที่มีการจัดเก็บโดยเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเพื่อประมวลผลตัวชี้วัดระดับกระทรวงได้ จึงมีประโยชน์ด้านการกำหนดนโยบายสุขภาพในภาพรวม อนึ่งข้อมูลจากแอปพลิเคชันมีรายละเอียดและความถี่ในการบันทึกข้อมูลของเด็กรายคนที่มากกว่าที่หน่วยบริการมี จึงอาจเป็นประโยชน์ในการวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับสถานะทางสุขภาพในระดับรายบุคคลได้อีกด้วย นอกจากนั้นแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันคุณลูกยังพร้อมที่จะเป็นฐานในการต่อขยายเพื่อเผยแพร่นวัตกรรมในการดูแลสุขภาพออกสู่วงกว้าง โดยได้นำร่องเพิ่มนวัตกรรมการกระตุ้นพัฒนาการเด็กที่มีปัญหาพัฒนาการไม่สมวัยโดยใช้เนื้อหาจากคู่มือการประเมินเพื่อช่วยเหลือเด็กปฐมวัยที่มีปัญหาพัฒนาการสำหรับผู้ปกครอง (Thai Early Developmental Assessment for Intervention: TEDA4I) ของกรมสุขภาพจิตเป็นนวัตกรรมแรก ในอนาคตสามารถต่อยอดโดยเพิ่มนวัตกรรมอื่นๆ และติดตามผลการใช้งานได้ผ่านแพลตฟอร์มคุณลูก


ลิงก์ต้นฉบับ : https://kb.hsri.or.th/dspace/handle/11228/5924

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ สวรส เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ สวรส. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้